Xem chi tiết bài viết - Xã Vĩnh Hòa - Vĩnh Linh

Cải cách hành chính

Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành luật hòa giải ở cơ sở


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật:  17:20, Thứ Tư, 26-7-2023

Chiều ngày 18/7/2023, UBND xã Vĩnh Hòa tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành luật hòa giải ở cơ sở. Dự hội nghị gồm có đ/c Nguyễn Trung Hoành– Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; đ/c Nguyễn Thanh Hải–Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã; đ/c Trần Chí Cường– Chủ tịch UBMTTQ xã; đ/c Lê Phước Phong – Phó Chủ tịch UBND xã, Trưởng các ban, ngành, đoàn thể xã; thành viên các Tổ hòa giải ở cơ sở, cán bộ, công chức, viên chức xã, các đồng chí bí thư chi bộ và trưởng thôn trên địa bàn.

 

 

Qua đánh giá cho thấy trong 10 năm qua, công tác theo dõi tình hình thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở luôn được lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã quan tâm chỉ đạo. UBND xã cũng đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật Hòa giải ở cơ sở đến cán bộ, công chức, viên chức, các thôn và nhân dân trên địa bàn. Đồng thời, công chức tư pháp đã tập trung tuyên truyền sâu rộng nội dung về hòa giải ở cơ sở nhằm trang bị kiến thức pháp luật và kỹ năng cần thiết, góp phần nâng cao năng lực cho đội ngũ hòa giải viên. MTTQ và các tổ chức thành viên của mặt trận thường xuyên thực hiện tốt công tác phối hợp với UBND xã hướng dẫn triển khai, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở. Thường xuyên chú trọng xây dựng, củng cố, kiện toàn Tổ hoà giải, lựa chọn, giới thiệu những người tiêu biểu, đủ tiêu chuẩn, am hiểu về pháp luật, nhiệt tình, có uy tín và có trách nhiệm đối với công việc để nhân dân bầu làm tổ viên Tổ hoà giải. Xã luôn luôn duy trì tốt các tổ hòa giải với tổng số 24 hòa giải viên, đã thực hiện việc kiện toàn hằng năm khi có thay đổi về nhân sự.

 

Quang cảnh toàn Hội nghị

 

Trong quá trình hòa giải, ngoài việc vận dụng các quy định của pháp luật, các hòa giải viên còn khéo léo phân tích, hướng dẫn, giúp đỡ, thuyết phục các bên tranh chấp tự thỏa thuận và đi đến tự giải quyết kịp thời các mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân. Từ đó góp phần bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở.

 

Tổ hòa giải thôn Linh Đơn chia sẻ kinh nghiệm trong công tác hòa giải

Hội nghị cũng đã dành thời gian để đại biểu tham gia thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác hoà giải, cũng như phân tích, chỉ rõ nguyên nhân, hạn chế và thống nhất chỉ tiêu, giải pháp thực hiện công tác hoà giải trong thời gian tới.

Trần Lê

CÁC TIN KHÁC
Công khai danh mục dịch vụ công trực tuyến toàn trình và dịch vụ công trực tuyến một phần năm 2023, thực hiện tại UBND xã, phường, thị trấn (17/07/2023)
Quy định mới đánh giá, chấm điểm chỉ số cải cách hành chính (03/07/2023)
Sử dụng tờ rơi tuyên truyền dịch vụ công trực tuyến (03/07/2023)
24 hình thức lừa đảo trên không gian mạng (30/06/2023)
Nhiều sáng kiến và giải pháp nâng tỷ lệ giải quyết TTHC ở mức độ 3, 4 (14/06/2023)
Thực hiện dân chủ ở cơ sở là gì? Biện pháp nào bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở? (02/06/2023)
Hỗ trợ kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho công dân. (01/06/2023)
Triển khai thực hiện mô hình điểm về Đề án 06 (24/05/2023)
Thực hiện bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú trong giải quyết thủ tục hành chính (19/05/2023)
Sử dụng chức năng quét mã QR code trên thẻ CCCD gắn chíp trong giao dịch hành chính và trong khám, chữa bệnh (15/05/2023)

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH