Xem chi tiết bài viết - Xã Vĩnh Hòa - Vĩnh Linh

Đất và Người Vĩnh Hòa

Lão nông phát triển kinh tế nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật:  10:4, Thứ Ba, 9-1-2024

Đến thăm vườn cây ăn quả của ông Lê Hồng ở thôn Hòa Bình, xã Vĩnh Hòa, chúng tôi mới cảm nhận được ý chí và nghị lực vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu của một lão nông đã ngoài 70 tuổi. Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vườn cây ăn quả của ông Lê Hồng cho thu nhập trên trăm triệu đồng mỗi năm.

 

Ông Lê Hồng (đội mũ lưỡi trai) và lãnh đạo xã Vĩnh Hòa tham quan vườn quýt PQ.

Gia đình ông Lê Hồng có hơn 1,5ha đất canh tác nông nghiệp. Từ những năm 2013 trở về trước, trồng hoàn toàn cây cao su. Tuy nhiên, ông cho biết thời điểm đó cuộc sống còn gặp khá nhiều khó khăn và chưa có kinh nghiệm canh tác nên việc chăm sóc chưa được chu đáo kéo theo cây phát triển chậm, cộng với thiên tai liên tục khiến nhiều cây bị gãy đổ, do đó hiệu quả kinh tế mang lại không cao.

Mãi đến đầu năm 2014, khi UBND huyện Vĩnh Linh và UBND xã Vĩnh Hòa đẩy mạnh việc thực hiện Đề án chuyển tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong đó tập trung vào chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang các loại cây khác có giá trị kinh tế, ông Lê Hồng là người tiên phong thực hiện đầu tiên tại địa phương. Được sự hỗ trợ tích cực từ Hội Nông dân xã, ông đã mạnh dạn thử nghiệm chuyển đổi 0,25 ha  cao su sang trồng cây quýt. Để có được giống cây tốt nhất, ông Hồng đã lặn lội ra tận Nghệ An- thủ phủ của các loại quýt để lựa chọn, sau khi tìm hiểu và tham quan nhiều mô hình trồng quýt ở huyện Nghĩa Đàn ông đã quyết định mua 200 cây quýt PQ về quê canh tác.

Nói về lý do lựa chọn giống quýt PQ, ông Lê Hồng cho biết: “Giống quýt này phát triển tốt trên vùng đất đỏ bazan ở huyện Nghĩa Đàn, điều này cho thấy cũng sẽ thích hợp với điều kiện đặc thù đất đỏ bazan tại xã Vĩnh Hòa. Mặt khác, giống quýt PQ có khả năng chịu tốt, ít bị sâu bệnh và nếu có thì cũng dễ diệt trừ; trong quá trình trồng cũng không phải mất nhiều công cho việc chăm sóc, bón phân và không phải đầu tư quá lớn. Đặc biệt, chu kỳ của cây kéo dài, thường là trên 10 năm và trồng 3 năm thì có thể thu hoạch lứa đầu tiên; khi quả chín thời gian lưu lại trên cây lâu hơn so với các giống khác”.

Nhờ nghiên cứu kỹ những đặc tính và quy trình canh tác của loại cây này, ngay từ vụ thu hoạch đầu tiên vườn quýt của ông Hồng đã cho năng suất cao và sản lượng duy trì đều trong những vụ tiếp theo. Trung bình mỗi cây đạt năng suất từ 20- 30kg quả, như vậy với 200 gốc quýt mỗi vụ ông Hồng thu được 6- 8 tấn quýt. Vì quýt PQ vào vụ thu hoạch chính từ tháng 12 năm trước đến tháng 2 năm sau, trùng với thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên Đán nên rất dễ bán và bán được giá, trung bình mỗi kilogam quýt được ông bán ra với giá tại vườn dao động từ 15.000- 17.000 đồng. Sau khi trừ các khoản chi phí ông thu được từ 60- 70 triệu đồng tiền lãi.

Từ những hiệu quả mà vườn quýt đã mang lại, ông Lê Hồng quyết định chuyển đổi toàn bộ số đất trồng cao su còn lại sang canh tác cây ăn quả. Tuy nhiên, với mong muốn đa dạng các loại cây trồng và tìm đến các loại cây có giá trị kinh tế cao hơn nữa, bên cạnh quýt PQ ông Hồng đã mở rộng trồng thêm các loại như Mít Thái, Ổi Lê, Bưởi da xanh và cam. Hiện nay, các loại cây ăn quả của ông cũng đã lần lượt cho thu hoạch những vụ đầu tiên, làm tăng thêm nguồn thu cho gia đình. Ông Lê Hồng phấn khởi chia sẻ rằng sau khi trừ tất cả các khoản chi phí, trung bình mỗi năm ông thu lãi ròng khoảng 120-150 triệu đồng từ vườn cây ăn quả.

Không riêng ông Lê Hồng, những năm gần đây trên địa bàn xã Vĩnh Hòa nói riêng và huyện Vĩnh Linh nói chung nhiều người dân đã lựa chọn giải pháp chuyển đổi trồng kém chất lượng sang các loại cây trồng có giá trị kinh tế. Trong đó, các loại cây ăn quả là một trong những lựa chọn hàng đầu của người nông dân. Tính đến cuối năm 2023, huyện Vĩnh Linh đã phát triển được khoảng trên 550ha, với các loại chủ yếu như bưởi da xanh, cam, ổi, vải thiều, thanh long ruột đỏ, bơ, chanh leo... Trong đó, đã có 7ha được chứng nhận hữu cơ; 5ha  được cấp Mã số vùng trồng, các sản phẩm được cấp chỉ dẫn địa lý, truy xuất nguồn gốc; 10ha canh tác có hợp tác, liên kết sản xuất, tiêu thụ; 20ha được áp dụng đồng bộ các tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất, bảo quản và chế biến sản phẩm cây ăn quảCác địa phương tại huyện Vĩnh Linh có nhiều diện tích đất trồng cây ăn quả bao gồm Trung Nam, Vĩnh Tú, Vĩnh Hòa, Vĩnh Thủy và Thị trấn Bến Quan.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử huyện Vĩnh Linh 

CÁC TIN KHÁC

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH