Xem chi tiết bài viết - Xã Vĩnh Hòa - Vĩnh Linh

Mô hình hay, cách làm tốt

Hiệu quả từ mô hình “ Tái chế chất hữu cơ, phụ phẩm nông nghiệp” ở xã Vĩnh Hòa


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật:  16:4, Thứ Ba, 28-11-2023

Trong những năm qua, Hội LHPN xã Vĩnh Hòa đã luôn phát huy truyền thống của người phụ nữ Việt Nam “Xây dựng người phụ nữ Quảng Trị thời đại mới có kiến thức, có đạo đức, có sức khỏe, yêu nước, nghĩa tình, có trách nhiệm với gia đình và cộng đồng”. Phụ nữ Vĩnh Hòa luôn đoàn kết, sáng tạo, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao kỷ năng công tác của đội ngũ cán bộ Hội nhằm xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.

 

 

Ngày 15/3/2023, Hội LHPN xã đã phối hợp với Phòng NN&PTNT huyện xây dựng mô hình “Phân hữu cơ và phụ phẩm nông nghiệp ” cho 160 hộ gia đình tham gia. Được mô hình hỗ trợ chế phẩm an toàn trong sản xuất nông nghiệp chăn nuôi cũng như trồng trọt với tổng số vốn 506 triệu đồng. Trong đó, ngân sách nhà nước hỗ trợ 245 triệu đồng, vốn hộ gia đình 261 triệu đồng.

Qua kiểm tra, giám sát, khảo sát ý kiến của các hộ tham gia; 100% hộ khẳng định việc xây dựng mô hình rất có hiệu quả; rác thải, phân được ủ theo quy trình hướng dẫn, với sự hỗ trợ của chế phẩm NEMAIL của Công ty cổ phần tương lai thông minh Nhật Việt đã giảm được mùi hôi đạt trên 95%; là sản phẩm an toàn cho con người, động vật, đất và thực vật. Đặc biệt các trang trại và các hộ chăn nuôi có số lượng vừa và nhỏ; khi phân được ủ đúng quy trình tạo được tơi xốp khi bón vào cây trồng cho hiệu quả rất khác so với các loại phân chuồng, rác thải không được ủ.

Có thể thấy rằng mô hình Phân hữu cơ và phụ phẩm nông nghiệpđã phát huy lợi ích của việc phân loại, tái chế rác thải hữu cơ, phụ phẩm nông nghiệp thành nguyên liệu phục vụ cho trồng trọt. Qua đó giảm chi phí trong sản xuất nông nghiệp; giảm thiểu ô nhiễm và các dịch bệnh từ rác thải gây ra, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp. Từ mô hình Phân hữu cơ và phụ phẩm nông nghiệpđã tạo cho chị em phụ nữ thói quen phân loại rác thải tại hộ gia đình. Trên địa bàn xã có 4/4 chi hội, có 1046/1016 hộ gia đình CB, HV tham gia  mô hình phân loại, xử lý rác thải hộ gia đình; hưởng ứng  tích cực phong trào phòng chống rác thải nhựa, phân loại xử lý rác thải tại nguồn. Đến nay có 3/4 thôn đạt chuẩn NTM kiểu Mẩu; 01 thôn chờ cuối năm 2023 thẩm định.

Bà Lê Thị Thanh Xuân- Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết : Trong năm tới, Hội sẽ tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền để thêm nhiều hộ gia đình hiểu về mô hình “ Tái chế chất hữu cơ và phụ phẩm nông nghiệp”. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường; khuyến khích phát triển các phương án ứng dụng công nghệ tái sử dụng, tái chế chất thải nông nghiệp, phế phụ phẩm nông nghiệp gắn với chuỗi sản xuất nông nghiệp hữu cơ, phục vụ nền kinh tế tuần hoàn; đảm bảo môi trường sống người dân khu vực nông thôn xanh, sạch đẹp, an toàn, văn minh, góp phần hoàn thành tiêu chí về môi trường trong xây dựng xã nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2023, xây dựng huyện nông thôn mới trước năm 2025.

Trần Lê

 

CÁC TIN KHÁC
Lễ ra mắt mô hình “Trường học văn minh, học sinh thân thiện, không tệ nạn xã hội”. (27/10/2023)
Vĩnh Hòa: Ra mắt CLB Cựu Chiến binh làm kinh tế (26/07/2023)
Hội nghị đánh giá hiệu quả mô hình tái chế chất thải hữu cơ, phụ phẩm nông nghiệp ( đợt 1) (12/06/2023)
Chương trình giải ngân vốn dự án bò sinh sản (18/05/2023)
Cựu chiến binh đi đầu chăn nuôi vịt công nghệ cao (04/04/2023)
Hội nghị triển khai mô hình tái chế chất thải hữu cơ, phụ phẩm nông nghiệp (08/06/2023)
Lợi ích của dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 (17/04/2023)
Vĩnh Hòa tập huấn chuyển đổi số (15/03/2023)
Vĩnh Linh thực hiện công tác dân số trong tình hình mới (28/04/2022)
Vĩnh Hoà: Trên 100 hộ gia đình tham gia dự án sản xuất và bao tiêu sản phẩm hồ tiêu hữu cơ (28/04/2022)

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH