Xem chi tiết bài viết - Xã Vĩnh Hòa - Vĩnh Linh

Tin hoạt động

Thông điệp Ngày Dân số Việt Nam 26/12/2023: “Tham gia tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn vì hạnh phúc gia đình, vì tương lai đất nước”


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật:  14:13, Thứ Tư, 20-12-2023

Cách đây 62 năm, ngày 26/12/1961, Thủ tướng Phạm Văn Đồng ký Quyết định số 216 - CP về hướng dẫn sinh đẻ cho nhân dân. Chính vì tính nhân văn của Quyết định này mà ngày 19/5/1997, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 326, lấy ngày 26/12 hàng năm làm ngày Dân số Việt Nam và ban hành Quyết định số 2161/QĐ-TTg ngày 26/11/2010, lấy tháng 12 hàng năm là Tháng hành động Quốc gia về dân số, cứ mỗi năm ngành dân số chọn một chủ đề để kêu gọi mọi người cùng hành động.

 

Năm 2023, Ngày Dân số Việt Nam có chủ đề “Tham gia tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn vì hạnh phúc gia đình, vì tương lai đất nước” nhằm tuyên truyền, vận động mọi thanh niên trước khi kết hôn nên tham gia tư vấn, khám sức khỏe trước hôn nhân. Đây không chỉ thể hiện sự quan tâm đến sức khỏe của bản thân mà còn là thực hiện trách nhiệm đối với tương lai, hạnh phúc gia đình của chính mình và toàn xã hội.

Tiền hôn nhân là giai đoạn từ lúc một người bắt đầu có khả năng sinh sản đến khi kết hôn, bao gồm cả trẻ vị thành niên khi đã bắt đầu có khả năng sinh sản, cho đến những người lớn tuổi hơn (thậm chí 30- 40 tuổi) mà chưa từng kết hôn. Đây là những đối tượng cần được quan tâm đến những vấn đề thuộc nội dung chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân. Thực tế hiện nay, các cặp đôi thường chỉ bắt đầu đi khám sức khỏe tiền hôn nhân khi chuẩn bị kết hôn. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể đi khám sớm hơn để sàng lọc các vấn đề sức khỏe. Theo các chuyên gia y tế khuyến cáo, tốt nhất nên đi khám sức khỏe tiền hôn nhân tối thiểu là 3 - 6 tháng trước khi kết hôn để có nhiều thời gian chuẩn bị hơn.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân giúp những bạn trẻ chuẩn bị kết hôn có thể bước vào đời sống vợ chồng một cách tự tin với lối sống tình dục an toàn, sẵn sàng chào đón một em bé khỏe mạnh. Đối với những người vốn chưa có kinh nghiệm trong đời sống tình dục trước đó, khám sức khỏe tiền hôn nhân và nhận được sự tư vấn của bác sĩ sẽ giúp bạn trẻ chuẩn bị kiến thức, tâm lý đúng cho cuộc sống tình dục vợ chồng, tránh được những rắc rối trong đời sống tình dục, những bệnh tật mới xuất hiện liên quan đến đường sinh sản hoặc xuất hiện những hậu quả của các bệnh tật có từ trước ảnh hưởng đến sự sinh sản, thai nghén.

Với những cặp đôi đang muốn có con, khám tiền hôn nhân là sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình sinh nở và đẻ ra những đứa con khỏe mạnh. Khám tiền hôn nhân giúp phát hiện và điều trị sớm (nếu có thể) một số bệnh tật có thể ảnh hưởng đến vấn đề tình dục, mang thai, sinh đẻ về sau. Mẹ tương lai nếu mong muốn có con sớm nhất cũng cần hiểu rõ và tiêm vắc xin cũng như bổ sung khoáng chất, chế độ dinh dưỡng sao cho hợp lý để chuẩn bị điều kiện sức khỏe để mang thai và sinh đẻ an toàn. Ngoài ra, điều này cũng một phần giúp phụ nữ kiểm soát sự mang thai, thời điểm có con và số lượng con cái một cách tốt nhất.

Để góp phần nâng cao chất lượng dân số, chất lượng giống nòi theo tinh thần Nghị quyết số 21-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII và Chiến lược dân số đến năm 2030, chuyển trọng tâm từ chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình sang dân số phát triển, công tác dân số cần phải giải quyết toàn diện đồng bộ các vấn đề về quy mô, cơ cấu, phân bổ chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ tác động qua lại với phát triển kinh tế - xã hội, bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng như thông qua các trang mạng xã hội, truyền thông trực tiếp, hệ thống phát thanh từ huyện đến xã, sinh hoạt các câu lạc bộ Vị thanh niên, thanh niên, ngoại khóa trong các trường học về nội dung các đề án, chương trình: tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh; tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn; Đề án 818, Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh; Khám sức khỏe người cao tuổi...

Hưởng ứng thông điệp Tháng hành động Quốc gia về dân số Tháng 12 và Ngày Dân số Việt Nam 26/12 năm 2023, cùng với cả nước nói chung, cấp uỷ đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị- xã hội và Nhân dân huyện Vĩnh Linh nói riêng quyết tâm cao để thực hiện nâng cao chất lượng dân số từ sớm, từ xa thông qua nhiều hoạt động trong đó có tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn, góp phần ổn định chất lượng nguồn lực cho huyện nhà trong thời gian tới.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử huyện Vĩnh Linh

CÁC TIN KHÁC
Hội nghị Tổng kết hoạt động tín dụng, chính sách năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. (19/12/2023)
Tập huấn nâng cao nhận thức cộng đồng về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. (19/12/2023)
Hội CCB xã Vĩnh Hòa: Hội nghị tổng kết công tác hội năm 2023, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024 (07/12/2023)
Tổ chức sinh hoạt và chi trả phụ cấp cho quân nhân dự bị đã xếp vào đơn vị dự bị động viên năm 2023. (07/12/2023)
Bế giảng lớp kỹ thuật nuôi ong lấy mật (30/11/2023)
Phương thức, thủ đoạn lừa đảo của tội phạm công nghệ cao (27/11/2023)
Toàn dân xã Vĩnh Hòa tham gia chiến dịch diệt chuột hại lúa bảo vệ mùa màng vụ Đông Xuân 2023-2024 (27/11/2023)
Hội nghị tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2023, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. (27/11/2023)
Tăng cường công tác phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết trên địa bàn xã Vĩnh Hòa (23/11/2023)
Vĩnh Hòa: Khởi công công trình chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Vĩnh Linh (20/11/2023)

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH